Tin tức hướng dẫn

Bí quyết đãi ngộ nhân sự giúp thu hút và giữ chân người tài cho công ty

Bí quyết đãi ngộ nhân sự giúp thu hút và giữ chân người tài cho công ty

22/03/2023

87 người xem

0/5 trong 0 lượt đánh giá

Bên cạnh mức lương tương xứng với năng lực thì các chế độ đãi ngộ nhân sự cũng là yếu tố luôn được nhân viên quan tâm hàng đầu. Vậy những khoản đãi ngộ nào doanh nghiệp cần chú trọng quan tâm?

Đãi ngộ nhân sự là gì?

Đãi ngộ nhân sự là quá trình chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của người lao động để người lao động có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, qua đó góp phần hoàn thành mục tiêu của doanh nghiệp.

Vì sao cần đãi ngộ nhân sự?

  • Đãi ngộ nhân sự là cách tạo điều kiện để nhân viên được nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, từ đó tạo động lực, kích thích nhân viên làm việc với hiệu quả cao nhất.
  • Đãi ngộ nhân sự cũng là cách đảm bảo sự ổn định chất lượng nhân sự cho doanh nghiệp.
  • Đãi ngộ nhân sự cũng là cách nâng cao năng lực quản trị nhân sự của doanh nghiệp.
  • Thông qua các hoạt động đãi ngộ nhân sự sẽ góp phần tạo dựng hình ảnh chuyên nghiệp, uy tín cho thương hiệu doanh nghiệp.

Với vai trò quan trọng của đãi ngộ trong doanh nghiệp thì các doanh nghiệp cần quan tâm và có cách đãi ngộ nhân sự hợp lý của mình. Những khoản đãi ngộ nhân sự mà doanh nghiệp cần chú trọng đưa vào hệ thống quản trị nhân sự đó là:

1. Đãi ngộ về tài chính

Bất kể người lao động nào khi đi làm đều quan tâm đến mức thu nhập được trả có tương xứng với năng lực. Đây là yếu tố đầu tiên doanh nghiệp cần tính toán đến và đưa ra nhằm mục đích thu hút và giữ chân nhân viên làm việc gắn bó lâu dài.

Đãi ngộ về tài chính bao gồm: tiền lương, tiền thưởng, tiền phụ cấp, phúc lợi, trợ cấp, cổ phần,…Trong đó tiền lương và các khoản trợ cấp phúc lợi là những đãi ngộ bắt buộc theo quy định của pháp luật mà các doanh nghiệp phải chấp hành. Tiền lương trả cho nhân viên thường được căn cứ theo năng lực, vị trí công việc, chức vụ cấp bậc và cả môi trường lao động.

Bên cạnh việc trả lương thì trả thưởng theo năng suất và hiệu quả công việc cũng được coi là hoạt động đãi ngộ nhân sự mà các doanh nghiệp ở Việt Nam hiện nay thường đưa ra trong chế độ đãi ngộ nhân sự. Điều này giúp nhân viên có cảm giác luôn được coi trọng và động lực hơn cho công việc. Đây là một đòn bẩy quan trọng để doanh nghiệp có thể thu hút được người tài, giữ chân nhân viên giỏi và khuyến khích họ cống hiến hết mình cho công việc, qua đó phát triển doanh nghiệp một cách bền vững.

2. Bảo hiểm xã hội và y tế

Mặc dù bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế là chế độ đãi ngộ bắt buộc mà doanh nghiệp phải tuân thủ theo pháp luật, nhưng cũng cần khẳng định chắc chắn với nhân viên doanh nghiệp sẽ thực hiện đóng bảo hiểm đầy đủ theo đúng quy định nhà nước để gia tăng niềm tin đối với những nhân viên làm việc cho công ty.

3. Đãi ngộ về đời sống tinh thần

Các hoạt động chăm lo đến đời sống tinh thần của mỗi nhân viên trong công ty có thể kể đến như: chương trình du lịch nghỉ mát hàng năm, sinh nhật, nghỉ lễ, gala, giao lưu tất niên, các hoạt động thúc đẩy tinh thần đồng đội nhóm và gắn kết nhân viên (Teambuiding),… Đây là những hoạt động mang tính động viên, khích lệ tinh thần dành cho nhân viên từ đó mang lại cảm hứng làm việc tích cực trong công việc.

4. Phát triển cơ hội nghề nghiệp

Những hoạt động bổ trợ, phát triển sự nghiệp nên được công ty chú trọng như tổ chức các đợt huấn luyện kỹ năng, đào tạo chuyên môn hàng năm và vạch ra lộ trình thăng tiến sẽ tạo niềm tin hợp tác làm việc lâu dài trong mỗi nhân viên.

5. Đầu tư trang thiết bị làm việc

Môi trường làm việc, không gian văn phòng, nội thất và các thiết bị hỗ trợ trong công việc là những điều kiện cần thiết phục vụ cho công việc. Một không gian làm việc bố trí hợp lý, đáp ứng được tính chất đặc thù từng bộ phận sẽ giúp hoàn thành nhiệm vụ nhanh hơn và góp phần tạo nên hiệu suất cao hơn.

Một nhân viên làm việc luôn muốn làm việc trong một môi trường làm việc đẹp, tiện nghi và thân thiện. Trong một cuộc khảo sát đã cho thấy rằng một không gian văn phòng được thiết kế đồng bộ với các mẫu bàn ghế làm việc hiện đại, hệ thống vách ngăn văn phòng đảm bảo sự riêng tư sẽ tạo nên thiện cảm tốt đẹp hơn đối với những văn phòng thông thường.

Chính vì vậy, khi xây dựng chiến lược nhân sự dài hạn doanh nghiệp không nên bỏ qua vấn đề này.

Đãi ngộ nhân viên là yếu tố quyết định đến sự thành bại của cả một doanh nghiệp. Theo nhiều kinh nghiệm được chia sẻ từ các chuyên gia nhân sự, cách đãi ngộ nhân viên mang lại hiệu quả tích cực nhất không phải là vấn đề quá to lớn, chỉ cần doanh nghiệp quan tâm đến nhân viên ngay từ những điều đơn giản nhất. Hiểu được vấn đề này HRC tổ chức khóa học " bí quyết thu hút và giữ chân nhân tài". Đăng ký ngay để nhận nhiều ưu đãi.

Link đăng ký: https://bit.ly/3qMeYei

CHI TIẾT KHÓA HỌC LIÊN HỆ ĐỊA CHỈ SAU:

Hotline/Zalo: 0917-517-698
Email: hrcedu.vn@gmail.com
Website: http://hrcacademy.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/hrcedu.com.vn 

Bình luận

Zalo tư vấn Gọi: 0917 517 698 (Tư vấn viên)