Hội Thảo

SỰ KIỆN NỔI BẬT THÁNG 7-2023: HỘI THẢO VỀ QUAN HỆ LAO ĐỘNG TRONG DOANH NGHIỆP DO HRC ACADEMY TỔ CHỨC

SỰ KIỆN NỔI BẬT THÁNG 7-2023: HỘI THẢO VỀ QUAN HỆ LAO ĐỘNG TRONG DOANH NGHIỆP DO HRC ACADEMY TỔ CHỨC

04/07/2023

87 người xem

5/5 trong 1 lượt đánh giá

Khoản 5 điều 3 Bộ luật Lao động 2019 giải thích: “Quan hệ lao động là quan hệ xã hội phát sinh trong việc thuê mướn, sử dụng lao động, trả lương giữa người lao động, người sử dụng lao động, các tổ chức đại diện của các bên, cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Quan hệ lao động bao gồm quan hệ lao động cá nhân và quan hệ lao động tập thể”.

Đó là mối quan hệ giữa Người làm việc cho Người sử dụng lao động theo thỏa thuận, được trả lương và chịu sự quản lý, điều hành, giám sát của người sử dụng lao động. Người sử dụng lao động bao gồm:

 • Doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, hợp tác xã, hộ gia đình.
 • Cá nhân có thuê mướn, sử dụng người lao động làm việc cho mình theo thỏa thuận. Cá nhân này phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.
 • Tổ chức được thành lập trên cơ sở tự nguyện của người lao động tại một đơn vị sử dụng lao động nhằm mục đích bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động trong quan hệ lao động thông qua thương lượng tập thể hoặc các hình thức khác theo quy định của pháp luật về lao động. Tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở bao gồm công đoàn cơ sở và tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp.
 • Tổ chức được thành lập hợp pháp, đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người sử dụng lao động.

Như vậy, quan hệ lao động được ràng buộc bởi các Quy định pháp lý rõ ràng. Tuy nhiên trong khi vận hành các doanh nghiệp, trong quá trình sản xuất kinh doanh thì việc sử dụng lao động sẽ có sự “đột biến”. Đó là sự thay đổi trong cơ trúc bộ máy tổ chức, cơ cấu việc làm, công nghệ, quy trình, các điều kiện lao động thực tế dẫn tới sự điều chỉnh các điều kiện trong Hợp đồng lao động, chế độ, chính sách.

 • Điều gì sẽ xảy ra, cần phải giải quyết khi có sự đột biến đó? Khi thiếu/thừa nhân lực, thiếu sự nhất quán trong quản lý doanh nghiệp, quản lý nhân sự; hệ thống đánh giá, quản lý đãi ngộ chưa xuyên suốt thậm chí “đứt gãy”?
 • Khi việc sử dụng lao động trong doanh nghiệp chịu sự tác động bởi hoàn cảnh bên ngoài: Kinh tế, Luật pháp, thị trường, xã hội, công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ?

Những thực tế này dẫn tới việc chúng ta là Doanh nghiệp, đại diện doanh nghiệp và quản lý nhân sự cần nhận diện sớm, có giải pháp dự phòng, biện pháp giải quyết vấn đề thật thận trọng. Chúng ta cần đặc biệt chú ý tới quy định của pháp luật lao động, đảm bảo các điều khoản thỏa thuận trong hợp đồng lao động được tôn trọng, đảm bảo quyền lợi của nhân viên.

Ví dụ trong trường hợp doanh nghiệp bắt buộc phải cắt giảm lao động, chúng ta cần lưu ý: Giải thích rõ mọi điều liên quan đến việc cắt giảm lao động bao gồm lý do, thời gian, mức độ và hướng dẫn cụ thể cho nhân viên. Và, để giảm thiểu tác động của cắt giảm lao động, các công ty cũng cần cung cấp cho nhân viên các lợi ích khác như hỗ trợ tài chính, đào tạo nâng cao nghề nghiệp. Song song với đó là đảm bảo sự ổn định của hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Đây là một nhiệm vụ tương đối khó khăn, thậm chí phức tạp, đòi hỏi người Phụ trách xử lý quan hệ lao động cần phải nắm chắc được cơ sở Pháp lý và có nhiều kinh nghiệm thực tế để xử lý hài hòa cả hai bên.

Đó chính là lý do, HRC ACADEMY mở Workshop: “XỬ LÝ QUAN HỆ LAO ĐỘNG TRONG BỐI CẢNH KINH TẾ KHÓ KHĂN” nhằm cung cấp cho anh chị những giải pháp hợp lý, phù hợp với đơn vị của mình.

Nội dung chính:

 • Bối cảnh kinh tế, nhận biết các yếu tố ảnh hưởng đến kế hoạch nhân sự theo ngành;
 • Một số thực tiễn điều chỉnh kế hoạch, cắt giảm, luân chuyển nhân sự tại Doanh nghiệp;
 • Phân tích rủi ro pháp lý và khủng hoảng truyền thông từ các kế hoạch nhân sự của Doanh nghiệp;
 • Kỹ năng xử lý quan hệ lao động;
 • Hỏi-đáp tình huống cụ thể tại Doanh nghiệp.

Diễn giả của Sự kiện:

 1. Ms Nguyễn Hoài Giang - Chuyên gia đào tạo và tư vấn hệ thống Quản trị nhân sự. Với 20 năm kinh nghiệm, chị Hoài Giang là Chuyên xây dựng và vận hành hệ thống Quản trị nhân sự tại các hệ thống chuỗi và các Tập đoàn lớn. Hiện nay chị Hoài Giang cũng đang là Chuyên gia Tư vấn Quản trị nhân sự và Phát triển tổ chức tại Thanhs - Đơn vị Tư vấn Chiến lược Thương hiệu và Quản trị.
 1. Mr Lương Đức Vinh - Giảng viên về Pháp luật lao động. Mr. Vinh đã có nhiều nghiên cứu sâu về việc xử lý các tình huống phát sinh trong quan hệ lao động tại Doanh nghiệp, được cộng đồng những người làm nghề nhân sự, phụ trách C&B công nhận về tính hiệu quả, linh hoạt của các giải pháp này.

Trân trọng mời các anh/chị trong Cộng đồng nhân sự và những ai quan tâm nội dung này tới tham gia sự kiện ngày 8/7. Thông tin cụ thể như sau:

 • Thời gian: 14h00 – 16h30 Thứ 7 ngày 08/07/2023
 • Địa điểm dự kiến: Số 30 Trung Liệt, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội.
 • Sự kiện hoàn toàn M.i.ễ.n p.h.í.
 • Link đăng ký: https://forms.gle/w1NT3btucYURC6gR6

 Hẹn gặp lại anh/chị và các bạn tại sự kiện của HRC Academy!

 

 

 

Bình luận

Zalo tư vấn Gọi: 0917 517 698 (Tư vấn viên)