er -->

BÍ QUYẾT DEAL LƯƠNG GIÚP BẠN "LẬT BÀI NGỬA" VỚI NHÀ TUYỂN DỤNG

Biết được cách deal lương hiệu quả, bạn sẽ có được mức lương như mong đợi và có được sự hài lòng trong công việc, tránh được cảm giác bất mãn và sớm rời bỏ công việc.

Một công việc yêu thích cộng với mức lương lý tưởng là điều mà bất kỳ ai khi đi xin việc cũng ao ước. Nhưng phải làm thế nào để có thể nói rõ với nhà tuyển dụng về mức lương mà bạn mong muốn. HRC Academy xin chia sẻ cùng bạn những cách deal lương mà bạn có thể áp dụng vào cuộc phỏng vấn tiếp theo.

1. Deal lương là gì?

Deal lương hay thỏa thuận lương chính là quá trình cân nhắc, đàm phán và điều chỉnh mức lương bổng giữa ứng viên và nhà tuyển dụng thông qua buổi phỏng vấn. Deal lương thỏa đáng sẽ giúp nhân viên đạt được thu nhập xứng đáng với năng lực và vị trí công việc. Trên cùng một công việc, nhưng mức lương của mỗi người sẽ khác nhau dựa trên khả năng deal lương của họ.

2. Tổng quan về lương Gross và lương Net

Lương gross là tổng thu nhập mà người lao động nhận được. Mức lương này bao gồm cả lương cứng và các khoản trợ cấp, phụ cấp, hoa hồng, các khoản tiền bảo hiểm và thuế thu nhập cá nhân.

Tuy nhiên, người lao động buộc phải trích một phần tiền lương gross để đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và thuế thu nhập cá nhân (thuế TNCN) hàng tháng.

Trong khi đó, lương net chính là mức lương mà người lao động nhận được 100% từ công ty. Bởi lẽ, mức lương này đã trừ hết các khoản chi phí thuế TNCN, BHXH,...

Nhà tuyển dụng sẽ thích deal lương gross, trong khi người lao động sẽ thích deal lương net. Bạn cần hết sức lưu ý điều này trong quá trình deal lương với nhà tuyển dụng. Bởi dù nghe lương gross có vẻ nhiều, nhưng nếu trừ các khoản phí thì có thể lương thực nhận của bạn chẳng còn bao nhiêu.

3. Deal lương hiệu quả ứng với từng trường hợp

Bạn không thể ngồi đó nở một nụ cười tươi để giải quyết cho câu hỏi mức lương mong muốn từ nhà tuyển dụng. Điều đó vô tình làm bạn mất đi thiện cảm. Đừng để sự bối rối, thiếu tự tin ảnh hưởng đến suy nghĩ và câu trả lời của bạn. HRC Academy sẽ chỉ ra cho bạn cách deal lương hiệu quả theo từng trường hợp thực tế.

  • Deal lương khi bạn là ứng viên nhảy việc, đã có kinh nghiệm

Nếu là người đi đã từng đi làm, bạn sẽ có nhiều lợi thế hơn trong việc deal lương. 

Cụ thể, trong trường hợp nếu vị trí mới của bạn tương ứng với vị trí tại công ty cũ, hãy xem xét:

  • Khối lượng công việc bạn sẽ đảm nhận có tương ứng với bản mô tả chi tiết công việc (Job Description) ở doanh nghiệp cũ hay không?
  • Đánh giá mức độ, hiệu suất công việc mà mình từng thực hiện ở vị trí cũ.

Khi tủ tự tin với năng lực hiện tại, bạn có thể bắt đầu deal lương. Cụ thể, bạn hãy deal một mức lương mong muốn với mức độ gia tăng từ 15-20% so với mức lương cũ. Hãy tự tin nếu điều đó phù hợp với năng lực của bạn.

Ngược lại, nếu vị trí mới có nhiều điểm khác so với vị trí cũ, bạn nên có những chiến lược thông minh hơn. Có thể bạn e ngại vì bản thân chưa đủ tự tin để deal một mức lương cao hơn. Hãy bình tĩnh và đưa ra cách thức giải quyết phù hợp.  

Cụ thể, bạn có thể deal một mức lương bằng hoặc cao hơn mức lương ban đầu. Tuy nhiên tỉ lệ gia tăng không quá 10%. Điều bạn cần quan tâm lúc này là thời gian trải nghiệm. Tại sao lại như thế?

Vì bạn cần thời gian để thích ứng với công việc mới. Chính điều này giúp bạn đánh giá được mức độ phù hợp với công việc. Sau một khoảng thời gian thử sức và học hỏi, bạn sẽ dễ dàng thương lượng về một mức lương mong muốn hơn.

Deal lương khi bạn chưa từng có kinh nghiệm phỏng vấn

Đây được xem là trường hợp khá thách thức. Vì bạn là một ứng viên mới ra trường, chưa từng đi phỏng vấn. Kiến thức về lương bổng và sự chuẩn bị còn hạn chế.

Nếu nhà tuyển dụng không đề cập về lương bổng, bạn đừng nhắc đến nó. Trừ khi bạn rất tự tin về khả năng của mình. Nếu cho rằng bản thân đủ trải nghiệm, bạn có thể thỏa thuận ngay với nhà tuyển dụng.

 

Khoảng cách giữa trường đại học và môi trường làm việc nó thực sự quá lớn. Vấn đề nằm ở chỗ, bạn chưa hiểu được nhà tuyển dụng họ cần gì. Đó là rào cản khiến bạn loay hoay, không biết thể hiện mình như thế nào? Đã tốt hay chưa? Vì vậy nếu bạn đang vội vàng deal lương khi còn quá non nớt, đó là một nước đi sai lầm. Vì đây chưa phải lúc để bạn kỳ kèo với nhà tuyển dụng về lương bổng. Điều quan trọng lúc này là sự thấu hiểu về môi trường tuyển dụng và những mong muốn của mình.

Thời điểm tuyệt vời nhất đối với một bạn trẻ vừa ra trường để thảo luận về vấn đề lương bổng cũng là từ 2-3 tháng thử việc. Lúc này bạn sẽ có độ chín nhất định. Khoảng thời gian ấy đủ để bạn hiểu được những mong đợi từ doanh nghiệp. Đồng thời, thể hiện được năng lực của mình và sự cam kết về tính trách nhiệm.

Deal lương khi thách thức đạt đến giới hạn

Giới hạn chính là cách mà nhà tuyển dụng đặt ra để thử thách tính chân thật của bạn.

Họ cố hỏi bạn về mức lương với hai giả thuyết như sau:

Một là, bạn quá phô trương về bản thân. Hay đó là cách bạn đang phóng đại về khả năng của mình mình. Thực tế năng lực của bạn không như thế. Nhà tuyển dụng đủ sự dày dặn đề nhìn thấu được cái bạn đang sở hữu. Họ cố tình hỏi vì đã đến lúc khép lại cuộc hội thoại thiếu chân thật này.

Hai là, bạn là ứng viên họ đánh giá cao. Có thể bạn có những tố chất và kỹ năng thích hợp cho vị trí của họ. Bạn có thể không giỏi nhưng bạn có những ưu điểm đặc biệt. Họ hỏi bạn về lương để xem xét cách bạn đối mặt với nó như thế nào. Cách bạn trả lời và dám vượt qua thách thức sẻ thể hiện rõ bạn là ai. Đó là những gì họ cần thay vì một ứng viên mãi nói về những điều hay ho, phù phiếm.

Bạn cần phải tự tìm hiểu và có sự chuẩn bị tốt nhất trước buổi phỏng vấn. Không một công thức deal lương nào hiệu quả bằng những trải nghiệm cá nhân. Những kỹ năng giao tiếp, điều tiết cảm xúc, các kiến thức về lương bổng,…sẽ giúp bạn hoàn thiện năng lực. Qua đó, bạn sẽ đủ sức dẫn dắt và thể hiện mình một cách trọn vẹn trong suốt buổi phỏng vấn.

4. Kết luận

Mức lương chính là cái phản ánh trực tiếp sự cống hiến và giá trị mà bạn mang lại cho doanh nghiệp. Hãy là người thật sự bản lĩnh, nghiêm túc và tâm huyết tạo ra các giá trị cho doanh nghiệp. Có như thế, chắc chắn rằng những đãi ngộ về mức lương sẽ không làm bạn phải thất vọng. Một lần nữa, đừng quên những trải nghiệm thực tế và rèn luyện các kiến thức để mình có đủ năng lực deal lương với nhà tuyển dụng.

Hiện nay HRC Academy đang có nhiều chương trình ưu đãi lớn đối với các học viên đăng kí học tập trực tuyến trong tháng 2 này, chi tiết các khóa học bạn đọc vui lòng truy cập https://hrcacademy.vn/courses , theo dõi ngay để không bỏ lỡ các ưu đãi hấp dẫn bạn đọc nhé .

CHI TIẾT KHÓA HỌC LIÊN HỆ ĐỊA CHỈ SAU:

Hotline/Zalo: 0917-517-698
Email: hrcedu.vn@gmail.com
Website: http://hrcacademy.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/hrcedu.com.vn 

Bài viết cùng danh mục